fbpx

TP.Thủ Đức chính thức được gọi tên từ 31/12/2020

TP.Thủ Đức chính thức được gọi tên

9h sáng 31/12, TP.HCM đã công bố nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức. Buổi lễ công bố nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính và thành lập thành phố mới Thủ Đức được diễn ra tại trụ sở uỷ ban nhân dân Quận 2.

Ông Uông Chu Lưu, Phó chủ tịch Quốc hội, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, là người trao nghị quyết, ghi dấu ấn cho sự kiện lần đầu tiên thành lập “thành phố trong thành phố”. Tham dự buổi lễ này còn có sự tham dự của ông Phan Thanh Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Cùng với đó là các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các cấp.

Tại buổi lễ, nghị quyết sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập thành phố mới Thủ Đức đã được trao cho ban lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh.

TP.Thủ Đức chính thức được gọi tên
Buổi lễ trao nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức

Theo kế hoạch, sau thời gian 60 ngày tính từ ngày nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 có hiệu lực thì việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hoạt động của từng đơn vị hành chính, tổ chức, cơ quan ở đơn vị hành chính phải được hoàn thành. Điều này đảm bảo tính ổn định đồng thời không gây ảnh hưởng đến đời sống thường ngày của người dân cũng như các hoạt động kinh tế trên địa bàn.

Ý nghĩa của việc thành lập TP.Thủ Đức

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM đã chia sẻ việc thành lập thành phố mới sẽ giúp bộ máy trở nên tinh gọn, tạo điều kiện tốt nhất để phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Thành phố mới sẽ là động lực phát triển kinh tế, đồng thời là đòn bẩy giúp đời sống của người dân được nâng cao. Dự kiến, thời gian tới thành phố mới này sẽ đóng góp 30% GDP TP.HCM và 7% GDP cả nước.

Nội dung sắp xếp các đơn vị hành chính

Việc sắp xếp các đơn vị hành chính được thực hiện theo nội dung trong nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14. Theo đó, để thành lập TP.Thủ Đức trực thuộc TP.HCM, Uỷ ban nhân dân TP.HCM sẽ tiến hành sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện. Thành phố mới sẽ gồm khu vực Quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Bao gồm 49,79km2 diện tích tự nhiên, 171.311 người dân của quận 2; 113,97 km2 diện tích tự nhiên, 310.107 người dân của quận 9 và 47,80 km2 diện tích tự nhiên, 532.377 người dân của quận Thủ Đức. Như vậy, TP.Thủ Đức sẽ có diện tích tự nhiên gồm 211,56km2 với số dân là 1.013.795 người, tiếp giáp với Quận 1, quận 4, quận 7, quận Bình Thạnh, Đồng Nai và Bình Dương.

Về các đơn vị hành chính cấp xã của thành phố mới, toàn bộ diện tích 1,72km2 và 124 người dân của phường An Khánh sẽ được nhập vào phường Thủ Thiêm. Như vậy từ nay phường Thủ Thiêm sẽ có diện tích tự nhiên khoảng 3,25km2 và số dân là 428 người, tiếp giáp với phường An Lợi Đông, phường An Khánh, quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4.

TP.Thủ Đức được sắp xếp lại các đơn vị hành chính
UBND TP.HCM đã tiến hành sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã cho TP mới Thủ Đức

Thành phố mới sẽ được lập thêm phường mới. Đó là phường An Khánh dựa trên cơ sở sát nhập: 2.03km2 diện tích tự nhiên, 4.333 người dân của phường Bình Khánh; cùng với 1,89km2 diện tích tự nhiên, 18.821 người dân của phường Bình An. Sau khi thành lập, phường An Khánh sẽ có diện tích tự nhiên là 3,92km2 với dân số là 23.154 người, tiếp giáp với phường An Phú, Thảo Điền, An Lợi Đông, Thủ Thiêm Thạnh Mỹ Lợi, quận Bình Thạnh, quận 7.

Tổng kết đơn vị hành chính

Như vậy, sau khi phân chia và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã cho TP.Thủ Đức thì có thể tổng kết lại thành phố mới sẽ có 34 phường. Bên cạnh đó, các đơn vị hành chính khác như Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thuộc TP.Thủ Đức cũng đang được thực hiện sắp xếp.

Hiệu lực thi hành của nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 sẽ được bắt đầu từ ngày 1/1/2021. Địa bàn TP.HCM sẽ còn lại 22 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm 1 thành phố, 16 quận, 5 huyện), 312 đơn vị hành chính cấp xã (58 xã, 249 phường, 5 thị trấn).

Từ nay TP.Thủ Đức đã chính thức được gọi tên. Sự xuất hiện của thành phố phía Đông này chắc chắn sẽ là một động lực thúc đẩy kinh tế khu Đông Sài Gòn. Trong đó thị trường đáng chú ý nhất chính là thị trường bất động sản. Dự đoán sắp tới các cuộc giao dịch bất động sản sẽ được diễn ra sôi nổi, cùng với đó là sự tăng giá đột biến của các sản phẩm bất động sản trong khu vực và vùng ven. Đây là lúc nhà đầu tư thể hiện tầm nhìn và nắm bắt những cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất!

ĐÁNH GIÁ BÀI!

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Bài chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Theo dõi chúng tôi trên:

Tham gia thảo luận

Compare listings

Compare