fbpx

Thành phố phía đông ảnh hưởng gì đến thị trường BĐS?

thanh-pho-phia-dong-anh-huong-gi-den-thi-truong-bds

Các dự án BĐS tại phía Đông của Sài Gòn đang được hưởng lợi lớn từ việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông tại khu vực. Mới đây, thành phố Thủ Đức (hay gòn gọi là thành phố phía Đông) đã chính thức ra đời với sự sát nhập của 3 quận. Đó là: quận 2, quận 9, quận Thủ Đức. Cả hai yếu tố này đều cùng làm thị trường BĐS trở nên “nóng sốt” hơn.

Lợi ích từ bước ngoặc thành lập thành phố phía Đông

Từ năm 2016-2018, thị trường BĐS Việt gặp khá nhiều khó khăn bởi nguồn cung mới quá ít. Nguyên nhân gây ra tình hình này là do việc rà soát pháp lý của các dự án BĐS qúa khắt khe và kéo dài. Không ít dự án xây dựng phải đứng hình, không đảm bảo tiến độ, dẫn đến sự khan hiếm nguồn cung BĐS cho thị trường Việt.

Mặt khác, khu Đông chính là khu vực được chính phủ đầu tư phát triển mạnh nhất về các công trình hạ tầng giao thông trong những năm gần đây. Đây là sức mạnh tạo động lực giúp mức giá BĐS tại khu Đông tăng nhanh và tăng liên tục trong khoảng từ năm 2017-2020. Một nghiên của của CBRE cho biết, mức giá BĐS tại khu Đông, cửa ngõ khu Đông và các điểm lân cận đã tăng đến gấp 3 so với mức giá mà chủ đầu tư đưa ra ban đầu.

thanh-pho-phia-dong-anh-huong-gi-den-thi-truong-bds
Thành phố Thủ Đức – Thành phố phía Đông đã chính thức được gọi tên từ năm 2021

Tại thành phố phía Đông, hiện nay có khoảng 216 dự án hạ tầng giao thông. Chịu trách nhiệm triển khai các dự án này đều là TP.HCM. Nguồn vốn đầu tư cho các hạ tầng này lên đến 350.000 tỷ đồng, được sử dụng để phục vụ cho giai đoạn phát triển từ 2010-2020. Chính những con số này đã nói lên sự phát triển vượt bậc và dẫn đầu về hạ tầng giao thông của khu Đông.

Gắn với hạ tầng giao thông phía Đông, phải kể đến một số tuyến đường quan trọng và mang tính chủ đạo trong việc kết nối giao thông vùng như: đường vành đai 3, đường xa lộ hà nội, cao tốc Long Thành – Giầy Dây đoạn nối với Thủ Thiêm (Quận 2, TP.HCM). Hay tuyến đường Hương Lộ 2 (Chạy dọc sông Đồng Nai), cầu Đồng Nai 2, cầu Cát Lái… là những hạ tầng giao thông giúp khu Đông thuận tiện kết nối với các vùng lân cận như: Nhơn Trạch, Long Hưng, Long Thành (đều thuộc Đồng Nai).

Theo một quy luật từ nhiều năm nay, các dự án trong khu vực phát triển hạ tầng giao thông, lại cần với các khu vực trung tâm luôn là thỏi nam châm siêu hút đầu tư. Với các dự án tại thành phố phía Đông cũng tương tự. Khu Đông dần trở thành điểm nóng tại thị trường BĐS Việt. Nhưng không may, năm 2020 cả thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19 nên các giao dịch BĐS cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tình hình mua bán BĐS đa phần diễn ra sôi động ở những dự án lớn được triển khai xây dựng như:

+ Vinhomes Grand Park (Quận 9).

+ Aqua City (được phát triển bởi NovaLand)

+ Long Thành new City

+ SwanBay và SwanPark (Nhơn Trạch – Đồng Nai, cửa ngõ Đông Sài Gòn)

Tại sao đề xuất thành lập thành phố phía Đông?

Mục đích của việc thành lập thành phố mới ở phía Đông Sài Gòn (vẫn trực thuộc TP.HCM) là nhằm phát triển khu đô thị sáng tạo ở khu vực này. Thành phố mới sẽ ra đời với sự sát nhập của 3 quận gồm quận 2, quận 9, quận Thủ Đức, trở thành nguồn động lực phát triển kinh tế cho toàn vùng thông qua:

+ Những trung tâm công nghệ tài chính được phát triển tại quận 2

+ Trung tâm sản xuất tự động

+ Trung tâm công nghệ sinh thái

+ Một số trung tâm công nghệ giáo dục ở quận 9…

Theo đánh giá và phân tích sâu của một số chuyên gia trong ngành BĐS, họ cho rằng nếu muốn có dư địa phát triển kinh tế – xã hội nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng thì cần sát nhập thêm 1 phần huyện Long Thành & Nhơn Trạch vào thành phố mới ở phía Đông, cũng như sát nhập thêm cả cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Mặt khác, một số chuyên gia địa ốc cho rằng khi thành phố phía Đông Sài Gòn được thành lập thì khu vực này sẽ là đầu tàu kinh tế mới dẫn dắt nền kinh tế của TP.HCM, đặc biệt là thị trường BĐS tăng trưởng một cách vượt bậc.

Thị trường BĐS trong thời điểm xuất hiện thành phố mới

Tình hình thị trường BĐS tại TP.HCM hiện nay đang nhộn nhịp và tăng nhanh về giá do nguồn cung khan hiếm. Lý do khan hiếm BĐS là do TP.HCM siết chặt các thủ tục pháp lý đầu ra khi các chủ đầu tư ra mắt các dự án nhà ở. Quỹ đất thành phố đang dần hạn hẹp, thêm vào đó bảng giá đất đai giai đoạn 2019-2024 cũng được điều chỉnh,… nên nhà đầu tư và người mua nhà an cư đều có xu hướng lựa chọn khu Đông để đầu tư và trở thành nơi an cư mới. Tiêu chí lựa chọn BĐS tại thành phố mới này là: an lành, sinh thái, gần gũi với thiên nhiên.

Khu Đông Sài Gòn đang dần trở thành “thánh địa” của các chủ đầu tư khủng đến từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Đại đa số các chủ đầu tư BĐS góp mặt tại sân chơi này đều có danh tiếng lớn như: Novaland, Vingroup, Khang Điền, Nam Long, Đại Quang Minh, Đất Xanh, Hưng Thịnh,… Sự phát triển đô thị tại Đông Sài Gòn còn “dịch chuyển” sang một phần bên kia Đồng Nai, đặc biệt là huyện Nhơn Trạch và dọc hương lộ 2 nối cao tốc Long Thành – Dầu Giây, sân bay quốc tế Long Thành trong phạm vi bán kính 15 km.

Theo giới kinh doanh địa ốc, thành phố phía Đông đang được chính phủ và các chủ đầu tư dự án tiến hành hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn nhằm kết nối khu vực và kết nối vùng. Đáng kể đến như tuyến vành đai 3, tuyến metro Bến Thành – Suối tiên, cầu Đồng Nai 2, cầu Cái Lái… Tất cả những yếu tố này điều trở thành điều kiện thuận lợi để đón chờ một động lực phát triển đô thị mạnh mẽ ở khu Đông trong những ngày tháng sắp tới.

ĐÁNH GIÁ BÀI!

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Bài chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Theo dõi chúng tôi trên:

Tham gia thảo luận

16 − eight =

Compare listings

Compare