fbpx

Năm 2021 xây cầu Nhơn Trạch 2.200 tỷ đồng nối Nhơn Trạch – TP.HCM

Cầu Nhơn Trạch - Đồng Nai sẽ được xây dựng năm 2021

Sau khi có quyết định chi 7.200 tỷ đồng xây cầu Cái Lát, sắp tới bộ GTVT sẽ tiếp tục xây cầu Nhơn Trạch với nguồn vốn 2.200 tỷ đồng trong năm 2021. Cầu Nhơn Trạch sẽ nối liền Đồng Nai với TP.HCM sau khi khánh thành.

Tổng quan dự án 

Cầu Nhơn Trạch là một phần quy hoạch thuộc dự án đường vành đai 3 giai đoạn 1 (đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch). Cây cầu bắc qua sông Đồng Nai và là cầu nối giữa quận 9 – TP.HCM với huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai.

Theo thông tin từ chủ đầu tư là Bộ GTVT cho biết, dự án cầu Nhơn Trạch sẽ có chiều dài hơn 2km, được thiết kế 6 làn xe với độ rộng 19,5m. Thiết kế của cầu có tĩnh không cao đến 30,5m và có khoang thông thuyền 110m. Cây cầu này có thể đáp ứng được những con tàu có tải trọng khoảng 5.000 tấn lưu thông.

Nguồn vốn đầu tư dành cho dự án xây cầu Nhơn Trạch là 2.200 tỷ đồng. Dự án này dự kiến sẽ khởi công vào đầu năm 2021, dự kiến hoàn thành và thông xe năm 2024.

Xây cầu Nhơn Trạch 2200 tỷ đồng
Đồng Nai là khu vực phát triển mạnh về cảng và dịch vụ hậu cần cảng

Cầu Nhơn Trạch tiếp nối cầu Cát Lái

Vào tháng 5 năm 2017, Thủ tướng đã chấp thuận đề nghị của bộ GTVT về việc bổ sung quy hoạch phát triển GTVT TP.HCM đến 2020 và tầm nhìn sau 2020. Trong đó có nội dung đồng ý về đề xuất xây cầu Cát Lái để thay thế phà Cái Lái với tổng số vốn đầu tư dự kiến trên 7.200 tỷ đồng. Thiết kế của cầu Cái Lái giúp nối Quận 2 – TP.HCM với huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai.

Cây cầu này có chiều dài khoảng 4,5km, thuộc kiểu đường phố chính với vận tốc lưu thông cho phép là 80km/h. Độ rộng cầu là 60m, được thiết kế 6 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp.

Các chuyên gia đầu tư BĐS giàu kinh nghiệm đã đưa ra đánh giá, kế hoạch xây dựng cầu Nhơn Trạch nối tiếp cầu Cát Lái sẽ là điều kiện thuận lợi tạo động lực thúc đẩy thị trường BĐS trong khu vực. Việc có thêm 1 cây cầu kết nối Đồng Nai và TP.HCM không chỉ giúp giải quyết bài toán thông suốt giao thông giữa 2 khu vực mà còn có ý nghĩa rất lớn về lĩnh vực kinh tế.

Mục đích xây dựng thêm cầu Nhơn Trạch

Sự ra đời của cây cầu này được dựa trên mục đích rút ngắn quãng đường từ TP.HCM đến Đồng Nai và Bình Dương. Khi có thêm cầu, việc vận chuyển hàng hoá hay giảm áp lực cho các tuyến đường nội đô, áp lực giao thông ở cầu Đồng Nai sẽ được giải quyết hiệu quả.

Đồng thời, dự án này cũng đóng góp cho việc hoàn chỉnh hệ thống quy hoạch đường Vành đai 3 để tăng cằng phát triển kinh tế – xã hội khu vực Đông và Tây Nam Bộ.

Về tầm nhìn xa, Nhơn Trạch là khu vực đang được các chủ đầu tư BĐS thực hiện hàng loạt kế hoạch quy hoạch khu đô thị mới. Chủ yếu là những khu đô thị cao cấp nhằm tạo ra dòng dịch chuyển dân cư từ nội thành TP.HCM đến để giảm tải sức ép đô thị. Do đó, khi có cầu Nhơn Trạch kết nối TP.HCM thì việc cư dân đến sinh sống tại Nhơn Trạch và vẫn làm việc tại TP.HCM lại trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xây cầu Nhơn Trạch 2200 tỷ đồng
Hệ thống 44 cảng tại Đồng Nai đa phần đều xoay quanh khu vực Nhơn Trạch

Nhiều chuyên gia nhận định Nhơn Trạch là mảnh đất vô cùng tiềm năng. Đây là trung tâm kết nối của TP.HCM – Long An – Vũng Tàu – Đồng Nai. Vậy nên, nếu có một hệ thống hạ tầng giao thông thuận tiện, chắc chắn huyện Nhơn Trạch sẽ phát triển rất nhanh. Cây cầu Nhơn Trạch kết nối Nhơn Trạch với TP.HCM chính là sự mong chờ thực tế mà người dân, chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư các dự án trong khu vực mong chờ bấy lâu nay.

Tìm hiểu thêm thông tin quy hoạch đường vành đai 3

Tuyến đường vành đai 3 có chiều dài hơn 90km, gồm 6-8 làn xe. Giai đoạn 1 của dự án sẽ được xây dựng với 6 làn xe. Tuyến đường này được chia làm 4 giai đoạn thi công, cụ thể là các đoạn:

+ Tân Vạn – Nhơn Trạch.

+ Tân Vạn – Bình Chuẩn.

+ Bình Chuẩn – quốc lộ 22.

+ Quốc lộ 22 – Cao tốc TP HCM – Trung Lương & cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Theo đó, công trình xây cầu Nhơn Trạch sẽ nằm trong đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch. Đoạn này có chiều dài 35km được phân thành 4 tiểu dự án. Cụ thể:

+ Tiểu dự án 1A (tuyến đường 24B – cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây) có chiều dài 8,7km. Tổng vốn đầu tư đoạn này là 5.329 tỷ đồng (sử dụng vốn đầu tư nước ngoài ODA).

+ Tiểu dự án 1B (cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đến xa lộ Hà Nội) có chiều dài khoảng 9km. Tổng vốn đầu tư đoạn này gần 4.000 tỷ đồng (sử dụng vốn BOT). Địa phương sẽ thực hiện dự án và nhà đầu tư sẽ chi trả kinh phí.

+ Tiểu dự án 2A (cao tốc Bến lức – Long Thành đến tuyến đường 25B): chưa xác định phương thức và tổng vốn đầu tư.

+ Tiểu dự án 2B (cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đến Tân Vạn): chưa xác định phương thức và tổng vốn đầu tư.

Xây cầu Nhơn Trạch 2200 tỷ đồng tại Đồng Nai
Các tuyến cao tốc kết nối từ Nhơn Trạch đến TP.HCM và sân bay Long Thành hiện đang được ưu tiên hàng đầu

Nhơn Trạch – Điểm đến bất động sản đầy tương lai

Nắm giữ thế mạnh nổi bật nền kinh tế công nghiệp, đặc biệt là dịch vụ cảng, sắp tới lại được đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng kết nối với nội thành TP.HCM, Nhơn Trạch chính là mảnh đất đầu tư BĐS đầy thu hút trong thời điểm này.

Tại Nhơn Trạch hiện đang tập trung 9 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp. Tổng diện tích của những khu này hơn 3.600 ha. Lượng công việc tại đây rất dồi dào, đã thu hút hơn 5.000 chuyên gia và người lao động đến sinh sống và làm việc.

Ngoài ra, Nhơn Trạch là nơi tập trung các khu công nghiệp lớn nên nhu cầu xuất – nhập khẩu hàng hoá cũng rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hoá, khu vực này đã đẩy mạnh phát triển hoạt động cảng và hậu cần cảng. Tỉnh Đồng Nai hiện có 44 cảng, trong đó đa phần các cảng này để xoay quanh khu vực Nhơn Trạch. Đáng kể đến như cảng Cái Mép, đây là cảng trọng điểm của toàn khu vực phía Nam. Và dịch vụ hậu cần cảng Phước An cũng đang được tỉnh lên kế hoạch xây dựng với diện tích khoảng 375 ha.

Thành phố xanh SwanPark
Thành phố xanh SwanPark là một trong những khu đô thị mới có chất lượng sống cao nhất tại Nhơn Trạch – Đồng Nai

Cũng không quên kể đến ưu thế tiếp giáp với sân bay Long Thành chỉ với 20km, Nhơn Trạch lại càng thu hút phát triển các dịch vụ cảng có liên quan đến dịch vụ sân bay.

Với tất cả những lợi thế trên, đô thị mới Nhơn Trạch hoàn toàn có thể phát triển thành đô thị loại 2 và trở thành đô thị vệ tinh vùng lý tưởng nhất của TP.HCM trong tương lai.

Cư dân tại Nhơn Trạch chắc chắn có thể vui mừng khi trở thành những cư dân hiện đại giữa lòng đô thị mới đầy cơ hội này!

ĐÁNH GIÁ BÀI!

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Bài chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Theo dõi chúng tôi trên:

Tham gia thảo luận

Compare listings

Compare