fbpx

Đầu tư sau tết 2021: Chứng khoán hay Bất động sản?

dau-tu-sau-tet-2021-chung-khoan-hay-bat-dong-san

Với giới đầu tư, việc đầu tư chứng khoán hay bất động sản trong thời điểm sau tết là điều rất cần chú ý và thận trọng. Ngay thời điểm này, thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu tăng điểm, trong khi đó thị trường bất động sản (BĐS) Việt cũng đang có những điểm nóng mang tính cục bộ. Vậy nên lựa chọn kênh nào để đầu tư sau tết 2021? Chúng tôi sẽ đưa ra một số phân tích dưới đây để giúp các nhà đầu tư có câu trả lời cho riêng mình.

Nhìn lại thị trường đầu tư năm 2020

Năm 2020 là một năm bị dịch bệnh Covid-19 bao trùm kéo theo nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Có thể thấy, lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng giảm liên tục. Không ít kênh đầu tư hấp dẫn trước đó trở nên im ắng, kém sôi động. Trong khi đó, thị trường BĐS và chứng khoán vẫn giữ được “phong độ” và trở thành kênh đầu tư lãi đậm cho nhà đầu tư. Năm vừa qua, kể cả những nhà đầu tư F0 mới bước chân vào thị trường cũng thu về những thành quả đáng khen.

Báo cáo thị trường chứng khoán

Trong thị trường này, nhà đầu tư trong năm 2020 đã tích cực đẩy mạnh dòng tiền đầu tư tăng gấp 3 lần so với năm trước đó. Điều đáng chú ý là lượng nhà đầu tư F0 gia nhập đã góp phần tạo nên sự sôi động và náo nhiệt của thị trường hơn bao giờ hết.

Theo các chuyên viên môi gới chứng khoán, thị trường chứng khoán mới bắt đầu sôi động và thu thút từ những năm 2007-2007. Thời điểm đó, không ít nhà đầu tư tuy chưa biết nhiều về chứng khoán nhưng vẫn mạnh dạn tham gia đầu tư và kết quả là thu về khoản lãi không nhỏ.

Những cổ phiếu được xếp top đầu về tính thanh khoản đã ghi nhận khối lượng khớp lệnh hàng chục triệu đơn vị ở mỗi phiên. Bên cạnh nhóm cổ phiếu dưới mệnh giá đầu tư, những loại cổ phiếu có vốn hoá lớn cũng ghi nhận khối lượng giao dịch mang tính kỷ lục trong năm 2020. Minh chứng cho điều này, có thể nói đến chỉ số VN-index đã chạm mốc 1.200 điểm, đây là mốc điểm lịch sử của đơn vị này.

Báo cáo thị trường BĐS

Song song với thị trường chứng khoán, diễn biến của thị trường BĐS trong bối cảnh năm 2020 cũng có nhiều điểm nóng. Theo đó, thị trường BĐS có sự tăng giá mạnh ở nhiều khu vực. Cụ thể, việc hoàn thành một dự án hạ tầng giao thông như đường vành đai 3, hoàn tất giải phóng mặt bằng sân bay quốc tế Long Thành… đã đẩy giá đất của các khu đô thị ở Đông Sài Gòn tăng mạnh. Cũng như tăng giá trị chuyển nhượng của BĐS tại đây (tiêu biểu là dự án SwanBay và SwanPark – hai dự án thành phố công nghiệp hiện đại nhất Việt Nam được phát triển bởi SwanCity).

dau-tu-sau-tet-2021-chung-khoan-hay-bat-dong-san
Dự án SwanBay được định danh là đảo thượng lưu – thánh địa của giới siêu giàu tại Việt Nam
dau-tu-sau-tet-2021-chung-khoan-hay-bat-dong-san
SwanPark được quy hoạch thành thành phố công nghiệp xanh lớn nhất tại Việt Nam

Mặt khác, nhờ sự đô thị hoá mạnh mẽ ở mộ số vùng phía Bắc như Thạch Thất, sơn Tây, Hoài Đức, Hoà Lạc… đã góp phần tăng giá BĐS trong khu vực tăng đến 50% so với năm 2019. Giá bán BĐS tại đây hiện nay đã vượt mức 25-30 triệu đồng/m2. Với các vùng Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm cũng tăng giá BĐS lến đến 20-30% so với năm trước đó.

Trên thực tế, lượng nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường BĐS trong năm 2020 chiếm hơn 30% trên toàn thị trường. Trong đó nhiều nhà đầu tư đã lãi đậm với hàng tỷ hay hàng chục tỷ chỉ với vài tháng đầu tư vào loại hình BĐS ở các khu đô thị mới.

Cơ hội nào hấp dẫn để đầu tư sau tết 2021?

Nhìn chung, trong năm 2020, cả thị trường chứng khoán và BĐS đều báo hiệu cho những cơ hội hấp dẫn ở 2021. Nhưng khi cân đo giữa 2 kênh đầu tư này thì đầu mới là sự lựa chọn tốt hơn để đàu tư sau tết nguyên đán Tân Sửu?

Một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán và BĐS cho biết, cơ hội ở 2 kênh đầu tư này luôn vô cùng dồi dào. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải tỉnh táo lựa chọn sản phẩm đầu tư sáng suốt, thích hợp theo từng thời điểm.

Đặc điểm của chứng khoán

Giải thích rõ hơn về quan điểm này, vị này đã chia sẻ, việc tham gia thị trường chứng khoán có ưu điểm là chỉ cần bỏ vốn ít để thu về lãi nhanh. Nhưng kèm theo đó là rủi ro dễ thua lỗ nhanh, trong trường hợp chứng khoán không may giảm mạnh thì nhà đầu tư hoàn toàn có khả năng thua lỗ, mất trắng tài sản. Điều này lý giải cho nhiều trường hợp nhiều nhà đầu tư nhanh chóng giàu lên nhưng cũng rất nhanh đánh mất vài tỷ đồng trong vài ngày vì chứng khoán.

Có thể rút ra đặc điểm của chứng khoán chính là “lênh nhanh” và “xuống nhanh”. Thị trường chứng khoán đã chạm ngưỡng điểm kỷ lục trong năm 2020 và đầu năm 2021. Việc ngưỡng điểm tuyệt vời này có giữ được tính ổn định xuyên suốt năm 2021 hay không vẫn là thách thức.

Đặc điểm của BĐS

Đối với thị trường đầu tư BĐS, đặc điểm của kênh này là cần xoay nguồn vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn. Tuy nhiên so với kênh đầu tư chứng khoán thị trường kênh đầu tư BĐS có sự vững chắc hơn. Giá trị của các BĐS thường dễ tăng lên nhưng khó xuống, nếu xuống cũng không nhiều. Thực tế, rất hiếm có nhà đầu tư BĐS trắng tay kể cả khi thị trường BĐS giảm tốc.

Các chuyên gia đầu tư với hơn 10 năm kinh nghiệm nhận định, dù thị trường BĐS có khi ảm đạm nhưng giá đất chỉ giảm không đáng kể, đặc biệt là các sản phẩm đất nền trong những khu đô thị mới đã có pháp lý đầy đủ. Nhiều nhà đầu tư có thể lựa chọn giữ giá để chờ đợi thị trường ổn định và tăng giá rồi mới sang nhượng. Riêng với phân khúc căn hộ cho thuê hay BĐS nghỉ dưỡng đang có triển vọng tăng giá trong năm 2021 khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Lời khuyên cho nhà đầu tư sau tết

Một chuyên gia có thâm niên trong lĩnh vực chứng khoán cho hay, so với thị trường BĐS thì chứng khoán đã thắng thế hơn trong năm 2020. Điều này có thể thấy rõ khi các ngân hàng liên tục báo lãi. Song, đến năm 2021 thì các ngân hàn này lại xuất hiện dư nợ, tình trạng khó khăn khi huy động vốn cho vay. Theo tình hình này, những nhà đầu tư đang nắm chứng khoán thì nãy nhanh chóng chuyển nhượng ngay sau tết.

Không ít chuyên gia khác cũng dự đoán rằng, thị trường chứng khoán sẽ xuống dốc nhanh chỉ sau quý 1 năm 2021. Lúc đó, nhà đầu tư sẽ tập trung vào thị trường BĐS và đây là lúc kênh đầu tư này giành vị thế.

Một lý lẽ khá thuyết phục để khẳng định mức độ đáng tin của lời khuyên này, đó là khi mua đất dù hạ giá thì vẫn còn nguyên tài sản. Còn việc nắm giữ chứng khoán, nếu mất giá thì chỉ còn là giấy, tài sản coi như mất trắng.

dau-tu-sau-tet-2021-chung-khoan-hay-bat-dong-san
Nhà ở, đất nền luôn là sản phẩm được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất

Mạnh tay mua nhà, mua đất là lựa chọn đúng

Không riêng các nhà đầu tư sành sỏi, thời điểm này nếu các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư sau tết thì cũng nên mua nhà, mua đất. Nếu không đủ tiềm lực tài chính thì có thể vay ngân hàng, bởi vì đây cũng chính là thời điểm lãi suất cho vay thấp chưa từng có.

Trong năm 2021 này, bất động sản sẽ giành được vị thế cao hơn so với chứng khoán trong cuộc đua sinh lời dành cho các nhà đầu tư. Cụ thể, các phân khúc BĐS hấp dẫn đáng để đầu tư ngay sau tết 2021 chính là vùng ven thủ đô Hà Nội và ven TP.HCM. Với sức ép đô thị ngày một cao thì BĐS vùng ven đô chắc chắn sẽ lên ngôi rất nhanh. Đặc biệt là khu vực Đồng Nai, Long Thành, những vùng đất Đông Sài Gòn này được định danh là đặc khu kinh tế phía Nam chỉ trong 5 năm tới.

Loại hình BĐS nào “hot” đầu tư sau tết?

Về việc lựa chọn loại hình BĐS để đầu tư, chuyên gia khuyên rằng nhà đầu tư nên lựa chọn BĐS nghỉ dưỡng ở cả vùng biển lẫn vùng núi. Và nên chờ đợi một thời gian mới lựa chọn BĐS công nghiệp. Bởi vì hiện nay BĐS công nghiệp tuy khá thu hút nhưng tiềm năng tăng trưởng lại không cao vì đang có xu hướng di chuyển nhà máy.

Những dự án BĐS đã có sự đồng bộ về hạ tầng và đã có thể khai thác kinh doanh chính là điểm tập trung của các nhà đầu tư sau tết. Theo dự đoán, giá trị của các sản phẩm BĐS trong các dự án này sẽ tăng khoảng 10% so với giá năm 2020. Trong khi đó mức lãi suất vay vốn từ các ngân hàng vẫn sẽ giữ nguyên tương tự năm 2020. Điều này sẽ kích thức nhiều nhà đầu tư tham gia “sân chơi” BĐS một cách mạnh mẽ hơn.

Sự biến động của giá BĐS được quyết định bởi cung và cầu. Hiện nay nguồn cung BĐS dần trở nên kham hiếm, thêm vào đó các nhà đầu tư ngoại quốc cũng đổ bộ về Việt Nam nên các sản phẩm BĐS ở dự án được bán đắt giá và bán hết nhanh chóng. Bên cạnh đó, thị trường chuyển nhượng BĐS cũng trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết vì nhà đầu tư F0 đã đổ vào thị trường vượt qua ngưỡng 30%.

Hy vọng những phân tích trên đây của chúng tôi đã giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn kênh đầu tư chứng khoán hay bất động sản sau tết 2021. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo để nắm bắt xu hướng đầu tư mới nhất nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI!

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Bài chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Theo dõi chúng tôi trên:

Tham gia thảo luận

four × 5 =

Compare listings

Compare