Chuyên gia dự báo tình hình thị trường BĐS năm 2021

chuyen-gia-du-bao-tinh-hinh-thi-truong-bds-nam-2021

Nối tiếp của những đợt phá của thị trường BĐS năm 2020, thị trường BĐS Việt Nam năm 2021 cũng được các chuyên gia dự báo khả quan. Trong đó nhiều dự án có vướng mắc pháp lý trước đó sẽ được tháo gỡ nhiều phần trong năm nay.

Nhu cầu BĐS nhà ở vẫn đang tăng

Hội môi giới BĐS trong nước đã đưa ra dự báo rằng sẽ có nhiều điểm sáng cung-cầu trên thị trường BĐS Việt trong năm 2021 này. Theo đó, các dự án đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến pháp lý theo quy định của nhà nước sẽ được tháo gỡ nhiều phần. Như vậy nguồn cung BĐS trên cả nước sẽ tăng mạnh với đa dạng loại hình.

Tại phân khúc thị trường BĐS TP.HCM, các chuyên gia đã khảo sát và cho biết có khoảng 20 dự án sẽ chính thức mở bán trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm 2021. Số lượng sản phẩm được đưa ra thị trường trong thời gian này là khoảng 30.000 sản phẩm thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Có thể nói, nửa năm đầu của 2021, nhà đầu tư và người mua nhà có thể trông chờ vào một thị trường BĐS chất lượng và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và môi giới BĐS đầy hấp dẫn.

Mặt khác, nền kinh tế Việt Nam đang dần phục hồi và ổn định sau khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát. Nhờ tốc độ tăng trưởng tốt hơn nên các nhà đầu tư sẽ có tiềm năng kinh tế cao hơn để đầu tư và kinh doanh BĐS trở lại. Trong năm 2021, người ta dự đoán nhu cầu mua bán BĐS sẽ đạt được khoảng 70% nhu cầu của khách hàng trong năm 2019. Trong đó phân khúc BĐS ở trung tâm và vùng ven thành thị vẫn chiếm tỉ trọng lớn.

Tình hình giá bán BĐS ở thị trường năm 2021

Dự kiến các sản phẩm BĐS, đặc biệt là loại hình căn hộ ở khu vực Hà Nội sẽ giữ nguyên hoặc có xu hướng tăng nhẹ so với năm 2020. Ở khu vực TP.HCM giá BĐS trong 6 tháng đầu năm đang có xu hướng tăng, chủ yếu tập trung tăng tại khu vực TP.Thủ Đức và Đồng Nai (khu vực giáp ranh TP.Thủ Đức).

chuyen-gia-du-bao-tinh-hinh-thi-truong-bds-nam-2021
Bđs vùng ven đang lên ngôi trong năm 2021. Tiêu biểu như căn hộ và dinh thự cao cấp tại dự án SwanBay Đại Phước

Đánh giá về tiềm năng tăng giá BĐS thì các chuyên gia cho rằng nhà đất tại các khu đô thị mới được quy hoạch chỉn chu và đầu tư hạ tầng giao thông chất lượng cao tại Hà Nội, TP.HCM và vùng ven thành phố sẽ tiếp tục tích cực tăng giá trong năm 2021. Mức tăng được dự đoán trong khoảng từ 5-10%.

Tình hình thị trường BĐS tại các tỉnh thành khác cơ bản đều sẽ tăng giá từ 5-7% so với năm 2020, thậm chí có những nơi có thể tăng mạnh đến 10% như BĐS Đồng Nai, Bình Dương, Vân Đồn, Phú Quốc.

Dự đoán tình hình thị trường BĐS theo CBRE Việt Nam

CBRE cũng dự đoán tình hình BĐS tại thị trường Việt trong năm 2021 tuy không có nhiều thay đổi lớn nhưng chắc chắn sẽ có những cải thiện đáng kể so với năm trước. Trong diễn biến này, khách hàng nên tập trung tìm hiểu vào phân khúc căn hộ vùng ven thành phố, đặc biệt là căn hộ khu Đông Sài Gòn – tiếp giáp với TP.Thủ Đức.

Số lượng nhà ở được kỳ vọng trong năm nay sẽ có thêm khoảng 17.500 căn hộ được tung ra bởi các dự án ở ven thành thị như: Vinhomes Grand Park (Quận 9), Masterise Lumière Riverside, Laimian City (Quận 2); SwanBay và SwanPark (Nhơn Trạch Đồng Nai).

Thị trường sơ cấp

Ở thị trường BĐS sơ cấp, giá bán dự đoán sẽ có mức tăng ổn định hơn năm 2020 để các chủ đầu tư có thể bán hết. Theo đó, mức giá chào bán ở các phân khúc sơ cấp có xu hướng tăng từ 1-4% so với năm trước. Riêng căn hộ ở phân khúc hạng sang có xu hướng tăng từ 2-7% và sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2022.

Thị trường thứ cấp

Ở thị trường BĐS thứ cấp sẽ tiếp tục diễn ra sự sôi động về giá bởi vì nguồn cung BĐS đang dần khan hiếm, trong khi đó ở thị trường BĐS sơ cấp đã có mặt bằng giá mới.

Những khách hàng mua nhà để an cư sẽ dễ dàng tìm kiếm được căn nhà phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính ở thị trường thứ cấp hơn là thị trường sơ cấp. Đáng chú ý là những căn nhà có tiến độ xây dựng tốt.

Hiện nay, tình hình nguồn cung BĐS tại thị trường TP.HCM đang dần trở nên kham hiếm nên đang mở ra cơ hội cho BĐS các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Các dự án khu đô thị tiềm năng sẽ là điểm sáng BĐS trong năm 2021.

Tiêu biểu có thể kể đến dự án khu đô thị SwanBay và SwanPark. Đây là 2 dự án thành phố thông minh được chủ đầu tư SwanCity phát triển tại Việt Nam và gây được tiếng vang lớn nhất về mặt vị trí, tiện ích, chất lượng, hạ tầng, giá bán…

Theo đánh giá của CBRE, dù thị trường BĐS Việt Nam đang trên đà phục hồi nhưng chắc chắn vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo người mua nhà an cư và đầu tư. Ngoài ra, nhiều dự án hạ tầng mang tính chiến lược như thành lập TP.Thủ Đức và đưa sân bay quốc tế đi vào khởi công chính là tín hiệu tích cực, cũng như là động lực tái khởi động cho một thị trường đầy sôi nổi trong năm 2021.

BĐS nghỉ dưỡng và du lịch đang trên đà quay lại đường đua

Sự phục hồi của nền kinh tế sau dịch Covid-19 cũng báo hiệu cho sự phục hồi trở lại của ngành du lịch. Chính phủ đang có những chính sách pháp lý để quan tâm hơn đến ngành du lịch nhằm kích cầu du lịch nội địa, trong đó có BĐS du lịch. Đây là yếu tố giúp gia tăng niềm tin của nhà đầu tư đối với các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng và du lịch.

Tận dụng cơ hội này, rất nhiều dự án BĐS du lịch & đại đô thị du lịch được hoàn thành và đi vào hoạt động với quy mô lớn, dịch vụ đa dạng đi kèm với chất lượng vượt trội trong năm 2021. Trong thời gian tới, nền kinh tế du lịch Việt Nam sẽ có được nguồn động lực hiệu quả và thu hút không ít nhà đầu tư đến với thị trường BĐS nghỉ dưỡng và du lịch.

Một vài dự án BĐS du lịch dự đoán sẽ được quan tâm nhất trên thị trường năm 2021 gồm: Grand World, Nova World, FLC Thanh Hóa và Quy Nhơn, Sonasea Vân Đồn, Coco Bay Đà Nẵng.

BĐS công nghiệp: thị trường tiếp tục mở rộng

Việc chuyển dịch sản xuất & lắp đặt hàng hoá từ ngoại quốc vào Việt Nam trong năm 2021 được đánh giá là yếu tố kích cầu nhu cầu sử dụng BĐS công nghiệp của khách hàng.

Năm nay sẽ có nhiều khu công nghiệp mới gia nhập thị trường BĐS nước ta, do đó rất nhiều dự án khu công nghiệp mới được phê duyệt, cùng với các dự án logictics phục vụ khu công nghiệp. Khi các địa phương và nhà nước có kế hoạch quản lý chặt chẽ thì thị trường BĐS này sẽ không xảy ra khủng hoảng hay bong bóng trong năm 2021. Tuy nhiên, mức giá cho thuê mặt bằng để hoạt động công nghiệp như kho bãi, nhà xưởng được dự báo sẽ không tăng lên mà vẫn giữ được mức giá tương tự như năm 2020.

Tuy gặp nhiều khó khăn ban đầu trong đại dịch như thị trường BĐS công nghiệp đã có sự thay đổi rõ rệt sau khi dịch bệnh trở nên ổn hơn. Cơ hội đầu tư BĐS công nghiệp trở nên hấp dẫn hơn không chỉ dành cho nhà đầu tư Việt mà còn cả nhà đầu tư quốc tế. Khởi đầu cho phân khúc đầu tư này có thể kể đến các tập đoàn danh tiếng như: JD.com, GLP, LOGOS, Vingroup.

chuyen-gia-du-bao-tinh-hinh-thi-truong-bds-nam-2021
BĐS công nghiệp nhanh chóng mở rộng thị trường sau đại dịch

Ngoài ra, các doanh nghiệp hiện hữu đang dần mở rộng và xây dựng thêm các cơ sở sản xuất, đồng thời đẩy mảnh di dời chuỗi cung ứng. Điều này cũng tác động mạnh đến việc thúc đẩy nhu cầu của khách hàng trong nhiều năm tới. Mức giá cho thuê đấy công nghiệp ở vùng trung tâm đang ở mức cao nên khách hàng đang có xu hướng tìm kiếm nguồn đất bên ngoài trung tâm.

Thêm vào đó, một số chủ đầu tư khu công nghiệp đang tiến hành các thay đổi về sản phẩm để thích ứng với xã hội. Cụ thể, họ áp dụng công nghệ hiện đại trong việc quản lý & vận hành hạ tầng, dịch vụ để giúp khách hàng không hao tốn nhiều chi phí và thời gian. Chính đặc điểm này đang dần mở ra 1 mô hình BĐS công nghiệp hoàn toàn mới tại Việt Nam. Đó là mô hình BĐS tích hợp đầu tư và cung cấp BĐS tương tự như một dịch vụ hỗ trợ quản lý.

BĐS văn phòng và thương mại: Không có nhiều biến động

Sự phục hồi kinh tế hiện nay được dự đoán sẽ giúp tăng cao nhu cầu thuê văn phòng hạng B & C. Thị trường này chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp mới với mục đích giúp cho thị trường văn phòng phục hồi 1 phần sau cơn đại dịch.

Mặt khác, các văn phòng hạng A được dự đoán không có nhiều biến động trong năm nay. Tuy nhiên những loai văn phòng cao cấp đã và đang dần khan hiếm tại các thành phố lớn.

chuyen-gia-du-bao-tinh-hinh-thi-truong-bds-nam-2021
Các thành phố lớn đều đang dần khan hiếm BĐS, đặc biệt là TP.Hà Nội và TP.HCM

Các hoạt động cho thuê mặt bằng tại thị trường BĐS Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi trong năm 2021 và tiếp tục tăng trưởng có thể lên đến 50% so với năm trước. Nhìn về tình hình chung, các chủ sở hữu mặt bằng cho thuê được chuyên gia khuyên rằng không nên tăng giá, thậm chí nên hỗ trợ thêm cho người thuê để đảm bảo sự phục hồi và phát triển bền vững cho các doanh nghiệp Việt trong bối cảnh hiện nay.

Trên đây là một số dự báo tình hình thị trường BĐS năm 2021. Nếu bạn là nhà đầu tư hay người mua nhà đang có nhu cầu tìm hiểu BĐS cao cấp ở vùng ven thành phố, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay. Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin các sản phẩm BĐS hạng sang trong dự án khu đô thị SwanBay & SwanPark – những thánh địa mới của giới siêu giàu Việt!

Join The Discussion

13 + two =

Compare listings

Compare
0903 885 375

Nhận Booking SwanBay Oasia (L34)

SWANBAY OASIA (L34) DỰ ÁN NHÀ Ở BÊN SÔNG ĐẲNG CẤP THƯỢNG LƯU ĐƯỢC PHÁT TRIỂN BỞI SWANCITY & MITSUBISHI ESTATE ASIA