fbpx

Chính phủ đưa ra loạt chính sách mới hỗ trợ thị trường BĐS 2021

Chính phủ đưa ra loạt chính sách mới hỗ trợ thị tng BĐS 2021

Đại dịch Covid-19 đã hoành hành và gây ra ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Song, bất chấp điều đó, thị trường BĐS Việt Nam vẫn được dự báo sẽ có được những chuyển biến tích cực khi bước sang năm 2021, đó là nhờ chính phủ đã đưa ra loạt chính sách mới nhằm “gỡ khó” trong giai đoạn này.

Tính quan trọng của pháp lý dự án

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hà đã nhận định rằng, pháp lý là điểm nghẽn mấu chốt khiến thị trường BĐS Việt Nam chìm vào trạng thái ảm đạm suốt 1 thời gian dài. Những năm gần đây, số lượng dự án được các địa dương phê duyệt đang bị chậm lại, trong đó số lượng dự án đủ tiêu chuẩn được phê duyệt và được phép đưa vào kinh doanh thì không nhiều.

Để giải thích cho tình trạng này, có thể nhắc đến khá nhiều nguyên nhân. Trước tiên phải nói đến nguyên nhân chồng chéo pháp lý có liên quan đến các bộ luật. Tiếp đến là do các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án làm việc một cách thận trọng, tỉ mỉ. Những nguyên nhân này đều góp phần làm giảm nguồn cung cho thị trường BĐS Việt.

Bước sang năm 2021, các chuyên gia BĐS kỳ vọng rằng thị trường BĐS Việt sẽ khởi sắc và trỗi dậy nhờ loạt chính sách mới từ chính phủ Việt Nam. Những chính sách này được cho là sẽ giúp thị trường thoát khỏi khó khăn, vướng mắc, nhất là về mặt pháp lý khi mua bán và đầu tư BĐS.

Chính phủ đưa ra loạt chính sách mới hỗ trợ thị trường BĐS 2021
Dự án BĐS bắt buộc phải có tính pháp lý rõ ràng mới hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư

Một số chính sách mới có hiệu lực trong năm 2021

Luật xây dựng sửa đổi năm 2020 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021. Trong đó có quy định cụ thể về việc miễn giấy phép xây dựng. Đây là yếu tố vô cùng thuận lợi cho việc quản lý và xây dựng các hạng mục công trình trong thời gian tới.

Các điều Luật sửa đổi 2020 và những quy định mới đã nêu rõ, có 10 trường hợp được miễn phép xây dựng từ 1/1/2020. Nội dung các quy định này được nêu rõ ràng hơn, tạo thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu xây dựng. Đồng thời góp phần tháo gỡ những ách tắc khi tiến hành thủ tục đầu tư xây dựng các dự án đầu tư kinh doanh.

Nội dung sửa đổi Luật Đầu tư

Luật Đầu tư sửa đổi đã thống nhất việc “chấp thuận chủ trương đầu tư” với những nhà đầu tư đã có quyền sử dụng đất; hoặc nhận góp vốn/chuyển nhượng/thuê quyền sử dụng đất để tiến hành các dự án đầu tư nằm ngoài trường hợp nhà nước thu hồi đất; dựa trên quy định của pháp luật về đất đai. Điều luật này có hiệu lực cho các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp như: đất nông nghiệp, đất ở, một số loại đất khác.

Ban lãnh đạo cũng bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở về trường hợp người dân có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền cho mục đích làm đất ở.  Các chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực BĐS cho rằng, quy định này khá đặc biệt vì điều luật đã đề cập đến “đất ở hợp pháp và các loại đất khác”, cho thấy có sự thống nhất với khái niệm đất trong Luật Đất đai.

Chính phủ đưa ra loạt chính sách mới hỗ trợ thị trường BĐS 2021
Các nghị định của Chính phủ có hiệu lực từ 2021 là điều kiện lý tưởng cho các khu đô thị mới ở khu Đông như SwanPark

Thêm vào đó, Luật Đầu tư cũng được sửa đổi ở điểm a, điểm đ Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường. Theo đó nội dung các điểm này chỉ yêu cầu có sự đánh giá sơ bộ tác động môi trường để đưa ra quyết định có chấp thuận chủ trương đầu tư hay không. Hoặc đánh giá thông qua điểm này để cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Như vậy, rất nhiều doanh nghiệp từ nay đã có thể gỡ khó cho 1 số vướng mắc liên quan đến đất đai và môi trường.

Nghị quyết 164 của chính phủ

Mới đây, chính phủ Việt Nam đã ban hành nghị quyết 164 với nội dung tháo gỡ 1 số vướng mắc của người dân trong việc tham gia các dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị, được quy định rõ ràng tại nghị định số 11 về quản lý đầu tư phát triển đô thị. Nội dung quy định này nêu ra trường hợp các dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư bởi cấp có thẩm quyền (theo Luật Đầu tư 2014 hoặc Luật Nhà ở 2014) thì không cần tiến hành thủ tục chấp thuận đầu tư theo quy định của nghị định số 11.

Theo đánh giá và phân tích của các chuyên gia, nghị định 164 mà chính phủ vừa ban hành đã giúp cắt giảm 1 khối lượng rất lớn thủ tục hành chính rườm rà, và giúp tạo ra tính ổn định tâm lý trên thị trường BĐS. Theo Luật sửa đổi, từ năm 2021 chủ đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở chỉ cần tiến hành thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư được quy định trong Luật Đầu tư, sau đó triển khai các thủ tục khác mà luật chuyên ngành quy định.

Nghị định 148/2020/NĐ-CP

Cuối năm 2020, nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi đã được ban hành. Nội dung của nghị định này bổ sung 1 số điều của nghị định 43/2014/NĐ-CP (ban hành năm 2014) liên quan đến Luật Đất đai. Cụ thể là bổ sung 1 số quy định về việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất chịu sự quản lý của Nhà nước. Quy định này nêu ra các thửa đất nhỏ hẹp thuộc quyền quản lý của Nhà nước sẽ được ưu tiên sử dụng cho các mục đích công cộng. Nếu không sử dụng cho mục đích công cộng thì sẽ giao đất có thu tiền sử dụng đất/cho thuê đất cho người sử dụng đất kế tiếp. Nghị định 148/2020/NĐ-CP sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8/2/2021.

Chính phủ đưa ra loạt chính sách mới hỗ trợ thị tng BĐS 2021

Nghị định số 25/2020/NĐ-CP (NĐ 25)

Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ra đời trong bối cảnh có nhiều dự án đầu tư có sử dụng đất tại địa phương đang gặp phải nhiều vướng mắc về pháp lý. Dựa trên yêu cầu thực tiễn và các khung pháp lý hiện hành, nghị định này đã được đưa ra để thay thế nghị định 30/2015/NĐ-CP, nêu rõ quy định về việc lựa chọn nhà đàu tư trong Luật Đấu thầu nhằm giải quyết các vướng mắc đối với các dự án PPP chưa rõ về quy trình đấu thầu.

Nghị định 25/2020/NĐ-CP sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/4/2020. Đây được xem là điểm mấu chốt giúp tháo gỡ các nút thắc cho các dự án còn vướng mắc pháp lý trong năm 2021.

Một số thông tư khác

Các thông tư số 21/2019/TT-BXD (quy định về quy chuẩn kỹ thuật nhà chung cư) và thông tư số 22/2019/TT-BXD (quy định về quy chuẩn quy hoạch xây dựng) sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Được biết, các thông tư này được ban hành nhằm tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến việc lập quy hoạch và thiết kế nhà ở, chung cư trong thời gian tới.

Đây chính là điều kiện thuận lợi để các chủ đầu tư thực hiện quy hoạch, thiết kế và triển khai các dự án chung cư. Đồng thời điều này cũng giúp cho việc thẩm định, phê duyệt các kế hoạch quy hoạch của các cơ quan thẩm quyền trở nên linh hoạt hơn.

Các chính sách mới bổ sung

Sắp tới đây, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục hoàn thiện bản dự thảo sửa đổi và bổ sung các chính sách. Có thể nói đến:

+ Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định và hướng dẫn về Luật Nhà ở.

+ Nghị định số 101/2015/NĐ-CP quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

+ Dự thảo Nghị quyết quy định việc phát triển dự án nhà ở thương mại giá thấp.

+ Nghị định số 100/2015/NĐ-CP quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Sau khi tham khảo ý kiến đóng góp của các ban ngành, địa phương, hiệp hội… thì Bộ Xây dựng sẽ nhanh chóng hoàn thiện và trình lên Chính phủ xem xét. Như vậy, có thể thấy rằng Chính phủ Việt Nam đang ngày càng có những chính sách mới thúc đẩy nền kinh tế quốc gia thông qua lĩnh vực BĐS.

Và đây chính là cơ hội để các chủ đầu tư tung sản phẩm chất lượng ra thị trường, đồng thời là cơ hội để các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư BĐS khôn ngoan và sáng suốt, nhất là trong thời điểm các chính sách nhà nước vô cùng thuận lợi như năm 2021 này!

ĐÁNH GIÁ BÀI!

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Bài chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Theo dõi chúng tôi trên:

Tham gia thảo luận

Compare listings

Compare